Bokator - Quốc võ Campuchia với hơn 10000 tuyệt kỹ

Bokator - "võ đả hổ" với 10000 tuyệt kỹ

Bokator là quốc võ của Campuchia, xuất hiện cách đây gần 1.700 năm với hơn 10000 tuyệt kỹ và là một trong những môn võ có tuổi đời lâu nhất thế giới


Bokator được lý giải là "đạp một con sư tử". Bắt nguồn từ việc một người đàn ông, dùng dao đánh bại con sư tử và sau đó những kỹ năng đánh hổ của người đàn ông này đã trở thành tiền đề cho võ Bokator ra đời.

Với 10.000 tuyệt kỹ đánh bại đối thủ khác nhau, Bokator có những đòn thế bằng chỏ (tay, gối) rất tàn bạo khá giống với Muay Thái Lan, nên được đánh giá là môn võ có tính thực chiến rất cao.


Bokator đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách 25 môn võ chết chóc nhất trên thế giới.

Các bức phù điêu ở đền Bayonm - đền thờ Vua Jayavarman VII có mô tả các kỹ thuật khác nhau của môn võ Bokator - được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp các vị vua Angkor thống trị Đông Nam Á trong hơn 600 năm - bắt đầu từ những năm 800 sau công nguyên.

Đa dạng về cách đánh, thực dụng khi đụng độ với đối thủ, môn quốc võ Campuchia có tuổi đời lên tới 1.700 năm và có 10.000 tuyệt kỹ này đã và đang phát triển rộng rãi và được nhiều võ sĩ trên toàn thế giới theo học và phát triển khá mạnh ở các nước  Italy, Pháp và Iran....

Hiện ở Campuchia, Bokator đang được sử dụng để thi đấu võ tổng hợp MMA. Hiệp hội MMA của Campuchia thành lập với trên 100 võ sĩ có thể thi đấu chuyên nghiệp.


Võ sĩ Chenda Roth được chính phủ Campuchia hỗ trợ để giới thiệu bokator đến bạn bè quốc tế

Bokator gồm có 6 bậc đai. Đầu tiên là đai trắng, tiếp đến là đai xanh lá cây, xanh dương, đỏ, nâu và cuối cùng là đai đen. Sau khi hoàn thành những bước sơ cấp, các chiến binh mặc Krama đen ít nhất 10 năm. Để đạt Krama vàng, người đó phải là một bậc thầy đích thực và có cống hiến lớn lao cho Bokator.

Võ sư San Kim Sean - người có công bảo tồn và phát triển quốc võ Campuchia

Quốc võ của Campuchia tưởng chừng đã bị mai một khi đất nước sống trong chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Nhiều sách sở, tư liệu bị đốt khiến nhiều thanh niên không biết đến môn võ thuật truyền thống của quốc gia mình. Tuy nhiên, với tâm huyết của một số võ sư, nổi bật là San Kim Sean đã giúp Bokator tồn tại và phát triển.


Chính phủ của Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang làm hết sức để phổ biến quốc võ của dân tộc. Ở tầm quốc tế, họ tiếp tục làm hồ sơ trình UNESCO để công nhận Bokator là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Quyết định cuối cùng sẽ có trong cuối năm 2018.