Thiên Môn Đạo - võ phái vang danh vùng sông Đáy

Hướng đầu bên dòng sông Đáy hiền hòa, làng Dư Xá Thượng - xã Hòa Nam - huyện Ứng Hòa - Hà Nội được biết đến là vùng quê có phong trào đấu tranh cách mạng hào hùng, nơi đây gần với địa danh nổi tiếng chùa Hương, làng Dư Xá Thượng còn được giới võ học biết đến với các bí kíp võ thuật có từ thời vua Đinh Tiên Hoàng. 


Võ sư Nguyễn Khắc Phấn

Theo truyền thuyết của người dân kể lại thì vua Đinh Tiên Hoàng từng hành quân qua ngôi làng này và chọn nơi đây là nơi huấn luyện quân sĩ. Cho đến thế kỉ XVIII võ học làng Dư Xá Thượng được người dân lưu giữ bằng cách cha truyền con nối để phòng thân và bảo vệ dân làng.


Người đầu tiên đặt nền móng cho tinh hoa võ học  Thiên Môn Đạo là kỵ tổ Nguyễn Khắc Cống - một võ tướng tham gia chống giặc ngoại xâm hồi đầu thế kỉ thứ XVIII - người được vua sắc phong và ghi danh trên bia đá tại đền Bách Linh - nay thuộc khu di tích lịch sử quốc gia xã Hòa Nam - Ứng Hòa - Hà Nội.


Sau khi tham gia chống giặc ngoại xâm, võ tướng Nguyễn Khắc Công về quê vừa dạy học và chỉ huy các võ hội trong làng, noi gương ông dân làng thi đua rèn luyện võ nghệ. Nhờ truyền thống luyện võ, ngôi vị vô địch lễ hội võ vật Hà Tây trước đây luôn nằm trong tay người Dư Xá, đi đến đâu người Dư Xá cũng được nể trọng, từ đó Dư Xá nổi danh là vùng đất võ.


Để giũ gìn võ học của làng, ông Nguyễn Khắc Cống lập nên môn võ Thiên Môn Đạo, giáo dục truyền thống yêu nước và chống giặc ngoại xâm trong nhân dân. 

Tiếp nối truyền thống của Thiên Môn Đạo, các chưởng môn đời tiếp theo noi gương tiên tổ, ra sức luyện tập, truyền bá võ học, nghĩa hiệp giúp đời.


Hiện nay thế hệ đang duy trì và phát triển Thiên Môn Đạo là hậu duệ đời thứ 5 trong gia tộc Nguyễn Khắc - đứng đầu và chịu trách nhiệm chính là sư phụ trụ trì Nguyễn Khắc Phấn. 

Năm 2005 Thiên Môn Đạo thành lập Hội võ Thiên Môn Đạo Thành Phố Hà Nội và phát triển ra nhiều địa phương cũng như khắp các tỉnh thành trọng cả nước, Hội võ Thiên Môn Đạo hiện có 16 võ đường, 12 câu lạc bộ với hơn 3600 võ sinh trên cả nước.


#vtv4