Môn phái Lạc Việt Võ Đạo - Võ sư Nguyễn Thành Chung

Môn phái Lạc Việt Võ Đạo - Võ sư Nguyễn Thành Chung

Môn phái Lạc Việt Võ Đạo ra đời vào ngày 20.11.2010, do võ sư Nguyễn Thành Chung sáng lập.
Võ sư Nguyễn Thành Chung


Năm 1977 Võ sư đã theo anh của mình tập võ , ngày đó võ thuật không được phát triển, chỉ là theo nhóm, với các bài tập theo sách cổ mà các người anh tập theo.

Năm thập niên 80 Võ sư đã theo tập của cụ Nguyễn Văn Thơ. Môn Phái Thiếu Lâm Sơn Đông Bắc Phái.

Thập niên 90 võ sư tham gia võ thuật Liên Đoàn Võ Thuật Cổ Truyền Việt Nam với tư cách của Đoàn TP Hà Nội. Võ sư cũng không quên là tiếp xúc và học hỏi các vị võ sư cao niên của các tỉnh phía nam: Phạm Đình Trọng, Mai Văn Phát, Kim Kê, Ngô Bông… Mỗi môn phái đều có sở trường sở đoản, phong phú từ kỹ thuật của tay quyền, thế cước hay tới binh khí.

Cho tới nay, võ sư  Nguyễn Thành Chung vẫn hằng ngày luyện tập và học hỏi của nhiều bạn bè của các dòng phái khác rồi tổng hợp lại cho phong phú vốn Võ Cổ Truyền Việt Nam.    

Năm 2005 võ sư Nguyễn Thành Chung đã được lời mời của Trung tâm giáo dục Quốc tế ILO ( đặt tại Thành phố Torino, Italia ) dự hội thảo và  giới thiệu Võ cổ truyền Việt Nam cho những người hâm mộ võ thuật, và được đánh giá cao từ phía bạn. Nhiều võ sư  Italia theo tập và võ sư Nguyễn Thành Chung  cũng đã tập , tiếp thu được những kỹ thuật đặc thù của trường phái Châu Âu.

Dịp đó võ sư Nguyễn Thành Chung đã được cấp bằng Võ sư quốc tế và là võ sư đại diện của Việt Nam tham gia. Hiệp Hội võ thuật chiến binh quốc tế có trụ sở tại thành Phố Torino, Italia.  

Qua nhiều năm tập luyện và để đáp ứng sự yêu thích võ thuật của thế hệ sau, võ sư Nguyễn Thành Chung đã bắt đầu truyền dạy võ thuật từ năm 1987. Tính tới thời điểm 6.2017 có 64 võ đường với 4.000 võ sinh đang tham gia tập luyện.

Năm 2009 võ sư Nguyễn Thành Chung là Phó Giám Đốc Trung Tâm UNESCO Phát Triển Văn Hóa và Thể Thao. Môn phái Lạc Việt Võ Đạo được UNESCO bảo trợ và bảo tồn văn hóa võ Việt, cần được lưu trữ tới thế hệ mai sau.

Kể từ đó trước những năm 80, trải qua hơn 30 năm thu nhặt những bài quyền, cước, và tinh hoa trong việc luyện tập võ thuật của người Việt, Võ sư NTC đã có một kho tàng những nét văn hóa võ học mà mong muốn được duy trì và phát triển. Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới, mong muốn giữ được bản sắc dân tộc càng cần thiết hơn bao giờ hết. Cả thầy và trò yêu thích những nét võ cổ truyền đã đồng tâm hợp lực nhất trí tổ chức Lễ Khai Danh môn phái, với tên gọi “LẠC VIỆT VÕ ĐẠO”

Ngoài hơn 50 bài quyền tay không cơ bản, các bài tập mô phỏng cách đánh của muông thú, các bài binh khí như: thương, đao, côn, kiếm...Môn phái còn có các bài quyền, các bài đối luyện ở trình độ cao và phuơng pháp tập luyện khí công đặc sắc. Đối với những người mới nhập môn có các bài tập riêng luyện tay, chân, phản xạ,...Sau 3 tháng tập luyện sẽ đạt được trình độ và bản lĩnh nhất định. Người có thể chất, thể trạng sức khoẻ khác nhau đều có thể tuỳ sức mà tập luyện. Yêu cầu công việc, nghề nghiệp khác nhau thì có chế độ tập luyện tương ứng thích hợp để việc học được hữu dụng với hoàn cảnh sống và hoạt động thực tế của mỗi người. So với các môn phái khác, Lạc Việt Võ Đạo rất thực dụng, đòn đánh ngắn, chắc chắn, mục tiêu đánh hầu như chỉ vào yếu điểm của đối phương, đòn vừa ra là đã thu về nhanh như chớp, không sơ hở để kẻ định có thể lợi dụng tấn công vào. Giữa động tác với động tác đã hỗ trợ nhau hết sức linh hoạt. Hệ thống bài bản tập luyện của môn phái mang tính khoa học cao, có tác dụng ưu việt không chỉ nâng cao sức khoẻ mà còn tác động tích cực vào tâm lý người tập. Những người tập luyện lâu năm đều có chung cảm nhận: Khi "Nghệ" đã thấm được vào mình, tự nhiên cảm thấy tâm tính thay đổi hẳn, điềm đạm hơn, nhu hòa hơn, mất dần khí huyết nóng nảy, bộp chộp, duy trì được tính kiên nhẫn và khả năng chịu đựng cao, tạo lập được phong cách khoan thai, đĩnh đạc, trầm tĩnh nhưng nếu gặp sự thì linh hoạt được ngay tức thì. ấy là "Người luyện võ, võ luyện người". Nếu kiên trì khổ luyện lâu năm không những người tập Lạc Việt Võ Đạo có được võ nghệ cao cường mà còn rèn luyện được cho mình chữ "Nhẫn". Cổ nhân nói: Ai rèn được chữ nhẫn là đã có được chữ nhẫn trong mình vậy.

Là một môn phái trong Làng võ Việt Nam, truyền thống LẠC VIỆT VÕ ĐẠO đã tiếp thu, nâng niu, chau chuốt những luật đạo mẫu mực ấy mà truyền cho lớp môn sinh đời sau. Ngày nay, các nôn sinh của LẠC VIỆT VÕ ĐẠO đã trên tinh thần đó đã nêu ra  mà nêu ra tám điều răn dạy môn sinh với những nghiêm cấm cụ thể:

1.      Không phản thầy, phế đạo
2.      Không dụng võ để đánh người.
3.      Không kiêu khi thắng, nản khi bại.
4.      Không làm điều ác, không ham sắc dục.
5.      Không ham mê cờ bạc.
6.      Không uống rượu, hút thuốc trước, trong và ngay sau buổi tập.
7.      Không nghiện hút, tiêm chính ma tuý.
8.      Chấp hành luật pháp nơi mình sinh sống.

Đặc biệt, trong năm 2018, để từng bước mở rộng khẳng định giá trị nhân văn của môn võ có y có đạo này, Lạc Việt Võ đạo sẽ hướng đến phát triển hình thức du lịch võ thuật, từ đó quảng bá văn hóa y võ cổ truyền của dân tộc Việt đến bạn bè quốc tế.

*****
(lacvietvodao.vn)