Tin buồn: Đại Võ Sư Nguyễn Xuân Bình về cõi vĩnh hằng

TIN BUỒN: ĐẠI LÃO VÕ SƯ NGUYỄN XUÂN BÌNH VỀ CÕI VĨNH HẰNG.


Đại võ sư Nguyễn Xuân Bình
(1917 - 2018)

Đại lão võ sư Nguyễn Xuân Bình - Tổ sư sáng lập môn phái Bắc Phái Tây Sơn Xuân Bình Võ Thuật Đạo. Một cây đại thụ của làng võ thuật cổ truyền Việt Nam đã mãi mãi về cõi vĩnh hằng vào lúc 5 giờ sáng ngày 06/01/2018 (nhằm ngày 20/11 âm lịch năm Đinh Dậu), hưởng thọ 101 tuổi.

Đại lão võ sư Nguyễn Xuân Bình sinh năm 1917 tại thôn Phú Hậu, xã Cát Chánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Gia đình ông là dòng giỏi võ thuật, nên ông được ông ngoại dạy võ Thiếu Lâm từ năm 14 tuổi. Về sau, ông còn học thêm các môn võ: Võ Kinh, võ Tây Sơn, võ Thiếu Lâm Bắc Phái.
Từ năm 1943, ông bắt đầu mở lớp dạy võ thuật ngay tại quê hương và tại: Nha Trang, Phan Rang, Buôn Ma Thuột, Sài Gòn, Biên Hòa.

Ông tham gia Tổng cục Quyền thuật Việt Nam và là thành viên sáng lập Tổng hội Võ học Việt Nam tại Sài Gòn, trực tiếp thượng đài và đào tạo nhiều võ sĩ ưu tú cho làng đấm Việt Nam (có biệt danh bắt đầu bằng chữ Xuân, như: Xuân Thanh, Xuân Cúc, Xuân Liễu, Xuân Én...).

Năm 1964, ông sáng lập Môn phái Bắc Phái Tây Sơn Xuân Bình Võ Thuật Đạo.

Đại lão võ sư Xuân Bình - Võ thuật Bình Định

Với những thành tích đó, ông đã được Tổng nha Thanh niên (thuộc Bộ Văn hóa Giáo dục và Thanh niên của Việt Nam Cộng hòa) tặng bằng danh dự về thành tích "đào tạo nhiều võ sĩ ưu tú cho làng đấm Việt Nam", cùng với các võ sư: Hồ Văn Lành, Trần Xil và Lý Huỳnh; và cũng từ đó, ông cùng ba võ sư nói trên được giới võ thuật gọi là "Tứ Tú" (bốn ngôi sao), đã nối nghiệp xứng đáng cho "Tam Nhật" (Hàn Bái, Ba Cát, Bảy Mùa) và Tam Nguyệt (Trương Thanh Đăng, Quách Văn Kế, Vũ Bá Oai).


Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, mãi đến năm 1979, ông mới mở lớp võ dạy lại tại xã Thiện An, Buôn Hồ, huyện Krông Buk, tỉnh Dak Lak. Ông là một trong những thành viên của Ban cố vấn Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam và đã được trao tặng Huy chương vì Sự nghiệp Thể dục Thể thao.
Sự ra đi của ông là một sự mất mát vô cùng to lớn không có gì bù đắp được của làng võ dân tộc nói chung và gia đình ông nói riêng.

Lễ viếng vào lúc 07 giờ ngày 07/01/2018 tại Tổ đường Bắc Phái Tây Sơn Xuân Bình Võ Thuật Đạo, số nhà 126 đường Nguyễn Tất Thành, Thị xã Buôn Hồ, Tỉnh Đăk Lắk

Lễ truy điệu và động quan lúc 7 giờ 30 ngày 09/01/2018 tại Nghĩa trang Thj xã buôn Hồ.

Võ sư Nguyễn Xuân Hiền – An Giang

#vocotruyenvn.net