Võ phái Đức Nam Nhị Khúc Côn

Võ phái Đức Nam Nhị Khúc Côn

Võ phái Đức Nam Nhị Khúc Côn
29/9/2013 - Tại thành phố Đà Nẵng
Một võ phái được thành lập

Võ phái đầu tiên chuyên về võ khí Nhị Khúc Côn tại Việt Nam.

Võ phái sử dụng 5 loại nhị khúc côn chính (Nhị khúc côn phổ dụng, Nhị khúc trường côn, Đoản thiết lĩnh, Trường thiết lĩnh, Néo pháp)


Võ sư Lâm Giang - Người sáng lập ra võ phái Đức Nam Nhị Khúc Côn là ai?

Võ sư Lâm Giang – cử nhân Thể dục thể thao chuyên ngành võ thuật, Nguyên là Ủy viên Ban chấp hành Hội Vovinam Đà Nẵng, HLV Karatedo. Võ sư cũng đang là giảng viên trường Đại học FPT Đà Nẵng.

Ý nghĩa tên võ phái Đức Nam Nhị Khúc Côn:

Chữ Đức được lấy trong từ ĐẠO ĐỨC – tức là mục tiêu chính của người tập thông qua tập luyện võ thuật nhưng cũng phải rèn luyện đạo đức của chính mình.

Chữ Nam được lấy trong từ Việt Nam được hiểu là võ phái này là của người Việt Nam.

Võ phái góp phần phát triển nghệ thuật côn nhị khúc để phục vụ đất nước, thúc đẩy môn sinh phát triển toàn diện, trở thành công dân mẫu mực, giúp ích cho cộng đồng.

Võ thuật của Đức Nam Nhị Khúc Côn dựa trên Đòn của các võ phái, trên các Bài côn nhị khúc của của nhiều võ phái để hình thành kỹ thuật côn nhị khúc Đức Nam theo nguyên tắc “1 thành 3” của môn phái Vovinam. Từ Đòn, Bài, để xây dựng chương trình từ cơ bản đến nâng cao.

Ngoài các thế tay không, môn sinh rèn các thế có sử  11 dụng côn nhị khúc (tấn, thủ côn, bạt côn, chọc côn, vụt côn,  chuyền côn, tung công…)

Đòn đơn luyện như đơn đòn, liên đòn và bài quyền côn nhị khúc.

Bài đối luyện bao gồm các bài song luyện như giữa côn nhị khúc vói đoản côn, với trường côn, với kiếm, và với côn nhị khúc. Hay các bài đa luyện giữa côn nhị khúc chống các loại binh khí và tay không nhiều người.

Tất cả được võ sư Lâm Giang hệ thống một cách khoa học, bài bản, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.

Sau nhiều năm xây dựng lực lượng nòng cốt, và hoàn thiện hệ thống bài tập, võ phái quyết định đưa bộ môn nhị khúc ra phổ biến rộng rãi để những người yêu thích côn nhị khúc có môi trường luyện tập bài bản. Thuyết phục được những người có kiến thức, có tập luyện võ thuật khó khăn một phần, thì đưa môn võ khí nhị khúc côn vào phổ biến tập luyện rộng rãi cho nhiều lứa tuổi, nhất là lứa tuổi học sinh thì thật không đơn giản chút nào.

Võ phái đã đưa việc luyện tập võ khí lên một tầm cao mới – Thi đấu thể thao như thế nào?
Võ phái Đức Nam Nhị Khúc Côn được xây dựng dựa trên 3 nền tảng chính: Võ Thuật – Võ Đức – Võ Lực. Song song với đó là hệ thống đai đẳng, hệ thống bài quyền, cách thức quản lý được sắp xếp bài bản, khoa học, rõ ràng.

Hơn thế, võ sư Lâm Giang và các cộng sự đã đưa võ khí nhị khúc côn phát triển theo xu hướng thể thao, đây cũng là một hướng đi bắt kịp với xu thế chung của thể thao thế giới. Có thể kể đến như võ gậy Arnis của Philippin được thi đấu trong đấu trường Seagames hay môn đấu kiếm được thi đấu trong Olympic. 

Các thể thức thi đấu, phân loại thi đấu, hạng cân, thời gian thi đấu, các kỹ thuật và các vùng được phép đánh, cách tính điểm thắng-thua, tất cả các hạng mục được xây dựng bài bản, khoa học.

Một võ phái có tuổi đời còn rất trẻ, một võ phái lựa chọn hướng đi chuyên sâu về 1 loại võ khí. Đây là một hướng đi vô cùng chông gai và nhiều thử thách đối với sư trưởng Lâm Giang cùng các cộng sự của mình.

Sau 07 năm hình thành và phát triển, bông hoa võ thuật mới đó đã có mặt tại 12 tỉnh thành trong toàn quốc với 37 võ đường, CLB trải dài từ Hà Nội đến Bạc Liêu, cùng với số lượng đông đảo võ sinh theo học. Võ phái Đức Nam Nhị Khúc Côn đã đưa luồng sinh khí mới góp một phần thúc đẩy phong trào học võ, luyện tập võ thuật tại Việt Nam phát triển.

Ngoài ra, võ phái còn góp phần giữ gìn truyền bá văn hóa truyền thống qua võ thuật, chương trình Tinh hoa võ thuật các số tiếp theo sẽ cho khán giả thấy một bức tranh toàn cảnh về võ phái đặc biệt này.
*****
Nguồn: vtv4
Giới thiệu: > bao cát đấm bốc 1 mét <